Nguyên nhân loãng xương do thuốc và hướng phòng tránh

Loãng xương là một trong nhiều tác dụng phụ của một vài thuốc uống khi dùng để chữa bệnh với diễn biến âm thầm khó phát hiện.
Bởi vậy, cả thầy thuốc uống và người bệnh cần biết về công dụng không mong muốn này, trong quá trình thường xuyên dùng thuốc uống cần thận trọng để đạt hữu hiệu chữa bệnh tối ưu nhất và tránh được đa phần công dụng không mong muốn…

 Thuốc uống gây loãng xương làm thế nào? 
Loãng xương do thuốc uống là bi kịch xương bị mất chất khoáng do tác dụng phụ của viên uống trị bệnh dẫn đến. Sự uống thuốc uống không cẩn trọng, uống viên uống bừa bãi, dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ hoặc chữa trị không toàn diện có mẹo hay gây ra loãng xương. Kết quả, sau khi điều trị bệnh chính, người bệnh có cách phải chữa trị tiếp theo bệnh loãng xương do thuốc uống tạo ra.
Tùy vào từng nồng độ viên uống dùng (cao hay thấp), tùy vào thời gian dùng (ngắn hay dài) và đường dùng (uống hay tiêm), hiện tượng loãng xương do thuốc xảy ra ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. tac dung cua vien dau ca omega 3
Giống như loãng xương thông thường, loãng xương do viên uống cũng được xác định bằng cách đo mật độ xương. Người ta sẽ đo độ hấp thụ tia X khi chụp xương và do đó đánh giá về mật độ xương. Điều khác biệt ở loãng xương do thuốc uống là: nếu dừng thuốc uống đúng lúc, loãng xương do viên uống không gây hệ lụy nghiêm trọng. Nhưng nếu dùng viên uống làm dài thêm, loãng xương do thuốc có biện pháp gây gãy xương đùi và có mẹo hay dẫn tới tử vong ở người lớn tuổi.

 rất nhiều loại viên uống nào và bằng làm sao chúng có giải pháp đưa đến loãng xương? 
Quy trình canxi đi vào xương như sau: Canxi được hấp thu từ ruột, sau đó dưới tác dụng của vitamin D sẽ đi vào xương, tạo cốt bào không ngừng nghỉ thường xuyên sử dụng để tạo xương, hủy cốt bào sửa chữa hủy bớt phần xương thừa. Nếu như các thuốc uống tác động vào một trong các mắt xích này thì tạo ra loãng xương.
Xét theo cơ chế phân tử, các thuốc uống gây loãng xương theo các cơ chế sau: tăng thoái biến vitamin D, ức chế tạo cốt bào, tăng cường hoạt động của hủy cốt bào, giảm hòa tan canxi, ra tăng biệt hóa nguyên tạo cốt bào sang tế bào sinh mỡ.
Giảm hòa tan canxi trong ruột chính là các thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Dùng thuốc này càng mạnh, càng làm cho dài thêm thì nồng độ axit trong dạ dày càng xuống thấp khiến đối với canxi khó hòa tan. Do đó giảm khả năng hấp thụ canxi vào trong máu. Nồng độ canxi hạ thấp khiến đối với thiếu nguyên liệu tạo xương. Với loại loãng xương này có thể dùng canxi bổ sung.
Tăng sự thoái biến vitamin D làm đối với canxi đi vào máu nhưng khó lắng đọng vào xương. Đây là công dụng phụ của thuốc điều trị động kinh. Thuốc uống điều trị động kinh phải uống tới 2 năm. Thời gian này đủ để cho một người quý cô 40 tuổi chuyển sang loãng xương. Với loại loãng xương này, chỉ cần dùng vitamin D tăng. kem feiya bao nhieu tien
Tăng hoạt động của hủy cốt bào là tác dụng phụ của thuốc chống đông máu, thuốc tránh thai progesteon, viên uống chữa trị suy giáp trạng. Chúng tăng cường tốc độ hủy xương của các tế bào hủy cốt bào khiến đối với xương bị hủy hoại không ít hơn. Với loại loãng xương này, chúng mình phải dùng thuốc ức chế hủy cốt bào để điều trị.
Giảm hoạt động của tạo cốt bào là tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm loại ức chế thoái biến serotonin, viên uống chữa trị bệnh đái tháo đường typ 2 loại thiazolidinedion, viên uống chữa trị bệnh tự miễn loại corticoid. Khi tế bào tạo cốt bào giảm hoạt động thì phần xương mới chậm được xuất hiện. Do đó, xương bị mất chất canxi mau lẹ. Thuốc uống tăng cường hoạt động của tạo cốt bào có cách tin dùng trong trường hợp này như các chế phẩm PTH peptid.

 Làm làm thế nào để khắc phục bi kịch trên? 
Để ngăn chặn loãng xương do thuốc uống, bác sĩ khi kê đơn cần chú ý loại thuốc người bệnh đang uống. Nếu thuốc uống người bệnh đang dùng nằm một trong các thuốc uống trên thì cần điều chỉnh liều dùng tương thích. Theo dõi sát triệu chứng và giảm liều ngay khi có cơ hội. Ví dụ: thuốc chống đông máu cần giảm liều ngay khi rối loạn tăng đông được khắc phục. Giảm liều tiến tới dừng thuốc rất có giá trị làm ngừng hãm loãng xương.
Chúng ta có khả năng dùng thêm vitamin D bồi dưỡng nếu như người bệnh phải dùng viên uống chữa trị viêm loét dạ dày tá tràng từ 1 tháng trở lên. Ví dụ như thuốc uống giảm tiết axit loại kháng histamin trên thụ cảm thể H2. Liều dùng cung cấp canxi được tiến hành ngay khi người bệnh dùng thuốc. Chú ý có có trách nhiệm thận tránh tạo sỏi thận. Bạn rất nên dùng thêm vitamin D ở trong trường hợp này.
Vitamin D cũng rất nên dùng khi bạn dùng thuốc điều trị động kinh thế hệ cũ loại phenytoin. Loại viên uống này ngày nay ít được dùng vì phổ hẹp của nó. Nhưng với đa phần thể bệnh động kinh khó trị thì phenytoin rất hữu ích.. cham soc da tu nhien
Khi đó, nên dùng làm tăng vitamin D và tiếp tục làm dài thêm thêm thời gian thường xuyên sử dụng vitamin D thêm 1 tháng sau đó. Ngay khi chúng ta được liên tục thường xuyên dùng thuốc tránh thai, viên uống chống đông máu, viên uống chữa trị suy giáp trạng, thuốc uống ức chế hủy cốt bào loại biphosphat có thể được xem xét dùng thêm vitamin D. Thuốc biphosphat chỉ nên dùng khi thang độ T của loãng xương dưới -1 vì viên uống này cũng gây ra rất nhiều công dụng phụ.
Bên cạnh các thuốc trên, bạn nên tăng liên tục sử dụng các thức ăn giàu vitamin D và canxi như cá, tôm, sữa, hải sản, thủy sản, trứng, gan hoặc có giải pháp uống thêm thuốc uống cung cấp dầu cá…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét