Những nguyên nhân khiến đối với trẻ em biếng ăn

Trẻ biếng ăn luôn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu và căng thẳng. Nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng có biện pháp hiểu hết được nguyên nhân khiến bữa ăn của trẻ trở thành nỗi “ám ảnh tinh thần”.
Có rất nhiều nguồn gốc khiến trẻ “sợ” ăn, trong đó tập trung vào những nguyên do sau:

Cho trẻ ăn vặt không hợp lý
Trẻ nhỏ thường rất thích ăn vặt, nhưng nhiều khi các ông bố, bà mẹ lại quá nâng niu nên để bé ăn tự do một số món mình thích như bim bim, khoai tây chiên, nước ngọt có ga, kẹo bánh… Tuy nhiên, đó lại chính là những thực phẩm khiến trẻ no lưng chừng và không còn thiết tha với bữa cơm chính.

Tâm lý của ba mẹ
Vì quá nôn nóng muốn con mình ăn nhiều, một vài cha mẹ chọn cách ép trẻ ăn. Điều này làm trẻ rất là sợ sệt mỗi khi nhìn thấy chén cơm và biến bữa ăn thành “chiến trường”.

Thức ăn không hợp khẩu vị
Một số bà mẹ nghĩ rằng những loại thức ăn đắt tiền mới bổ và tốt cho bé nên chỉ cho con ăn theo ý mình. Bé sẽ nhận ra ngán khi phải ăn đi, ăn lại một vài món ăn vì không tưởng khẩu phần ăn phong phú.

Thiếu kẽm
Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây trẻ biếng ăn ở trẻ. Khi thiếu kẽm, trẻ sẽ bị rối loạn vị giác và thấy được ăn không ngon, không thèm ăn. Đồng thời, những trẻ bị thiếu kẽm sẽ bị tiêu chảy làm cho dài thêm, chậm lớn, thiếu máu, kém minh mẫn và cơ quan sinh dục phát triển chậm.

Rối loạn tiêu hóa
Hệ tiêu hóa của trẻ trong những năm tháng đầu đời chưa phát triển hoàn chỉnh nên khi ăn nhiều sẽ không tiêu hóa hết, gây rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa gây đau bụng, vì vậy trẻ sẽ không chịu ăn, hoặc ăn vào là ói ra, nặng khía cạnh khác là bị tiêu chảy, táo bón.

Ký sinh vật đường ruột
Nhiều vị phụ huynh bất lực trước việc bé từ chối ăn cơm dù đã tìm mọi phương pháp để cải thiện bữa ăn cho bé. Đôi khi nguyên do cũng rất dễ làm, có khả năng trẻ bị nhiễm giun sán khiến chán ăn và mệt mỏi.
Ngoài ra, trẻ biếng ăn có giải pháp do ham chơi, cha mẹ ít dành thời gian cho con, bé có xu hướng bị tự kỷ hoặc một số vấn đề ở cơ lưỡi khiến bé khó nuốt…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét